Hành trình phục hồi làn da. Phần 1: Quy trình chuẩn bị.

Hành trình phục hồi làn da. Phần 1: Quy trình chuẩn bị

Đã là con gái, phụ nữ, thì ai ai cũng mong muốn sở hữu làn da đẹp thu hút mọi ánh nhìn. Tuy nhiên, không phải phái đẹp nào cũng biết được những bước chăm sóc da và sản phẩm mình sử dụng đã đủ và phù hợp. Những người trung niên hay cả những người trẻ như mình mà nhìn thấy da của mấy đứa con nít cũng phải mê, là bởi da của trẻ em có thể hoạt động tối ưu mọi chức năng. Điều đó mang đến một trong những chuẩn mực của làn da đẹp, đó chính là sở hữu một làn da khỏe có thể hoạt động tối ưu mọi chức năng của nó. Và bật mí là thật sự chúng ta có thể đánh thức những chức năng đó ngay từ bây giờ đấy.

Quy trình tự thay mới ở da khỏe bình thường sẽ tầm từ 30 đến 40 ngày. Tuy nhiên ở những làn da lão hóa, bị tác động bởi những tác hại bên ngoài thì quá trình này sẽ lâu hơn. Đó là chưa tính đến da sẽ ngày càng lão hóa bởi collagen sinh ra sẽ ngày càng ít nè, tác hại từ bụi bẩn và ánh nắng mặt trời sẽ khiến da bị thâm sạm, nám, mụn và vân vân nữa. Tất nhiên tùy điều kiện, loại da và vấn đề trên da ở mỗi người thì phương pháp sẽ đi từ nhẹ tới nặng, “muốn đẹp thì phải chịu đau” quả không sai mà. Nhưng tổng thể thì qua nghiên cứu chuyên sâu của bác sĩ Obagi, sẽ có tất cả 6 bước trong liệu trình “Skin restoration” – phục hồi làn da mà như theo mình hiểu là làm da đẹp lên và các chức năng da hoạt động tối ưu đấy. Bao gồm: (1) Bước chuẩn bị – Preparation, (2) Sửa chữa – Correction, (3) Ổn định – Stabilization, (4) Kích thích và kiểm soát vấn đề sắc tố – Stimulation and pigmentation control, (5) Dưỡng ẩm và làm dịu – Hydration and calming, (6) Bảo vệ da khỏi tia cực tím – Ultraviolet light protection. 

Bắt đầu bằng bước chuẩn bị cho da, mục đích của quá trình này đòi hỏi việc phải bình thường hóa bề mặt da để chuẩn bị cho các bước tiếp theo, bao gồm làm sạch, tẩy tế bào chết (tẩy da chết cơ học), làm săn chắc da (nếu da khô và / hoặc độ pH bị mất cân bằng), và kiểm soát dầu và bã nhờn. Các bước rửa, tẩy tế bào chết và kiểm soát bã nhờn là điều cần thiết để làn da trở nên sạch sẽ, các bước điều chỉnh, ổn định và kích thích sau đó cũng sẽ phát huy hiệu quả tối đa.

1. Làm sạch:

Thử tưởng tượng cả một ngày dài da bạn tiếp xúc với bao nhiêu là bụi bẩn ngoài đường, trong không khí, đặc biệt những bạn có makeup nếu mà không được rửa sạch đi thì ôi thôi, những cặn mỹ phẩm, dầu thừa sẽ tích tụ lại, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và ngay ngày hôm sau bạn sẽ phải khóc thét lên vì sự xuất hiện của mấy nốt mụn xấu xí. Mà chỉ sử dụng nước thôi thì chưa có đủ đô đâu, nên bước tẩy trang và rửa bằng sữa rửa mặt quan trọng lắm đấy.

Nên rửa mặt với sữa rửa mặt 2 lần/ngày vào buổi sáng và tối trước khi đi ngủ

2. Tẩy tế bào chết (tẩy da chết cơ học và hóa học):

Vốn dĩ da chúng ta rất mỏng manh và dễ tổn thương, cho nên chỉ cần một lực ma sát mạnh cũng khiến làn da bị trầy xước, viêm nhiễm. Do vậy, bạn hãy nhẹ nhàng khi massage tẩy da chết dạng hạt lên da (hạt phải nhỏ mịn nhé) và tuyệt đối không nên chà xát quá lâu và nhiều lần nhé. Đối với da khô, bình thường thì chỉ cần tẩy 2 lần/tuần là đủ rồi. Còn về các sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học có chứa AHA/BHA, các hoạt chất này sẽ giúp lấy đi các chất bụi bẩn ở tận lỗ chân lông, làm bong các lớp tế bào chết, lỗ chân lông sẽ được thông thoáng.

Tùy vào từng loại da và vấn đề trên da sẽ sử dụng các loại sản phẩm tẩy tế bào chết chứa hoạt chất phù hợp

3. Toner:

Toner có chứa thành phần phục hồi da và bổ sung độ ẩm cho bề mặt da ngay lập tức sau khi rửa mặt. Bước toner này sẽ giúp cân bằng lại độ pH trên da, chuẩn bị cho các bước dưỡng da sau đó.

4. Kiểm soát dầu và bã nhờn:

Đối với làn da dầu nhờn, sử dụng các sản phẩm chứa BHA, loại axit có thể đi sâu vào bên trong lỗ chân lông, loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn, khắc phục những vấn đề bí tắc lỗ chân lông cũng như kiểm soát và làm giảm mụn rất hiệu quả. Từ đó sẽ giúp làn da sạch thông thoáng, cái thiện kích thước lỗ chân lông và giúp cho các hoạt chất dưỡng da dùng sau đó đi sâu vào bên trong da dễ dàng hơn. 

Sản phẩm gợi ý:

1. Sữa rửa mặt:

Sữa rửa mặt dành cho da dầu

Sữa rửa mặt dành cho da khô

2. Tẩy tế bào chết:

Tẩy tế bào chết chứa AHA dành cho khô

Tẩy tế bào chết chứa AHA dành cho dầu

3. Kiểm soát dầu nhờn:

Dung dịch đặc trị mụn và giảm nhờn

*Bài viết tham khảo từ sách “The art of skin health – Restoration and Rejuvenation” –  Bác sĩ Obagi*

Nguồn: Obagi Medical Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *