Hành trình phục hồi làn da. Phần 2: Khám phá nền tảng triết lý điều trị da hiệu quả và bền vững

Hành trình phục hồi làn da. Phần 2: Khám phá nền tảng triết lý điều trị da hiệu quả và bền vững

(tiếp nối bài viết “Hành trình phục hồi làn da. Phần 1: Quy trình chuẩn bị”)

Đâu là phương thức phù hợp nhất để điều trị các bệnh lý da liễu? Đây là câu hỏi mà phái đẹp luôn mất nhiều thời gian để tìm ra câu trả lời. Kỳ thực, mỗi bác sĩ và chuyên gia trên khắp thế giới, từ Đông sang Tây luôn có một quan điểm cũng như triết lý riêng trong việc điều trị da. Đối với bác sĩ da liễu nổi tiếng thế giới Zein Obagi, triết lý về hồi phục sức khỏe và trẻ hóa làn da là lý thuyết trụ cột đã theo ông trong suốt sự nghiệp điều trị da liễu của mình – tạo nên phong cách điều trị mang dấu ấn của riêng ông.  

I. Nền tảng chung trong quá trình điều trị da

Triết lý về hồi phục làn da đã theo Obagi trong suốt sự nghiệp

Với bối cảnh là bác sĩ da liễu, bác sĩ Zein Obagi xây dựng phương thức điều trị dựa trên cơ sở cấu tạo sinh lý của làn da. Ông cho rằng, một làn da đẹp là làn da khỏe mạnh. Do đó, điều trị làn da không chỉ đơn thuần nằm ở việc giải quyết mỗi vấn đề bệnh lý. Nếu chỉ chú tâm vào giảm thiểu các biểu hiện bên ngoài thì hiệu quả điều trị sẽ không bền vững và chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn. Bác sĩ Obagi chủ trương giải quyết vấn đề từ gốc đến ngọn – đấy là việc điều trị linh hoạt dựa trên tình trạng da bệnh nhân nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phục hồi sức khỏe của làn da. Cụ thể, các nguyên tắc trong điều trị da của bác sĩ Zein Obagi tập trung vào 6 yếu tố sau:

 1. Chuẩn bị da (Skin preparation)
 2. Sửa chữa (Correction)
 3. Ổn định (Stabilization)
 4. Kích thích và kiểm soát vấn đề sắc tố (Stimulation and pigmentation control)
 5. Dưỡng ẩm và làm dịu da (Hydration and calming)
 6. Bảo vệ da khỏi tia cực tím (Ultraviolet light protection).

Từng bước trong các nguyên tắc điều trị này đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, bước trước hỗ trợ và làm nền cho bước sau, tập trung vào từng tầng da cho tổng thể điều trị ở mức độ toàn diện. Trong bài viết này, chúng ta tập trung tìm hiểu hai bước kế tiếp trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe làn da.

II. Sửa chữa (Correction) và ổn định (Stabilization)

Hồi phục sức khỏe làn da là nền tảng trong điều trị các vấn đề về da

1. Sửa chữa (Correction) 

Mục tiêu: Bước này nhằm đạt được 3 mục tiêu chính sau

 • Sửa chữa và tăng cường khả năng thay mới tế bào của lớp biểu bì
 • Phục hồi và duy trì khả năng tái tạo của hàng rào bảo vệ da
 • Làm đều màu da và giảm thiểu đốm nâu

Hoạt chất sử dụng: Nên lưu ý rằng, việc điều trị tập trung vào sử dụng hoạt chất chứ không sử dụng sản phẩm, nên sẽ không có một quy trình sản phẩm cố định nào trong quá trình thực hiện – do đó cần sự linh hoạt khi áp dụng cho từng trường hợp bệnh nhân.

Bước sửa chữa (Correction) này chú trọng vào lớp biểu bì, do đó, bước này đề xuất sử dụng các hoạt chất bôi ngoài da có hiệu quả đáng kể trong việc cải thiện kết cấu bề mặt lớp biểu bì ví dụ như:

 • Tre (Retinoic Acid)
 • Alpha-Hydroxy Acids (AHAs)
 • Hydroquinone (HQ)

Tuỳ vào tình trạng bệnh lý mà chúng ta có thể kết hợp thêm các hoạt chất bôi ngoài da khác. Trong những ca tương đối không nghiêm trọng, chỉ cần bước sửa chữa này được xem là đủ cần thiết để duy trì sức khỏe làn da mà vẫn đạt được mục đích điều trị cũng như ngăn ngừa tái phát.

2. Ổn định (Stabilization)

Mục tiêu: Bước này nhằm mục đích kiểm soát, điều chỉnh, cũng như sửa chữa những chức năng của tế bào ở cả lớp biểu bì và lớp bì.

Hoạt chất được sử dụng: Với mục đích ổn định lớp biểu bì và lớp bì, bước này sẽ giải quyết nhiều vấn đề về da hơn, và cũng vì thế yêu cầu sử dụng nhiều hoạt chất hơn. Các hoạt chất cố định cho bước này bao gồm:

 • Tre/ Retinol
 • Các hoạt chất kháng viêm (Niacinamide, Azelaic Acid,…)
 • Hoạt chất sửa chữa DNA

Bước ổn định có vai trò quan trọng bởi nó tập trung cải thiện sức khỏe làn da dựa trên kết cấu sinh lý của da, giai đoạn này cải thiện từng yếu tố một của làn da khỏe, để chuẩn bị sẵn sàng cho các bước điều trị chuyên sâu tiếp theo. Cụ thể, bước ổn định này nhằm đạt được 7 mục tiêu sau:

 1. Sửa chữa tổn thương DNA, các biểu hiện tổn thương ở lớp bì do phơi nhiễm tia cực tím, kích thích các tế bào khỏe mạnh phát triển
 2. Phục hồi chức năng hàng rào bảo vệ da
 3. Tăng sản sinh lượng keratin có trong da
 4. Làm khoẻ lớp biểu bì
 5. Làm sạch lỗ chân lông, giảm thiểu nguy cơ và ngăn ngừa mụn
 6. Kiềm chế hoạt động của tế bào hắc tố melanocytes trước các tác nhân như tia cực tím, hút thuốc, kích ứng, tổn thương lớp biểu bì,…
 7. Ngăn ngừa và điều trị các chứng rối loạn sắc tố

Bước ổn định này có thể xem như một phần quan trọng chuẩn bị tình trạng da trước khi bước vào thực hiện điều trị chuyên sâu. Thực hiện tốt bước này không những giúp rút ngắn thời gian lành thương mà còn giảm thiểu những rủi ro như tăng sắc tố sau viêm, giúp da đủ khoẻ mạnh để sẵn sàng tiếp nhận điều trị và cho kết quả tốt nhất.

Có thể thấy, điều trị các vấn đề về da là một quá trình phức tạp, đòi hỏi thời gian lẫn sự kiên nhẫn. Dù hướng điều trị như thế nào, xây dựng và củng cố sức khỏe làn da vẫn luôn là cốt lõi của quá trình điều trị. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để có tư duy đúng đắn trên con đường điều trị da.

Sản phẩm gợi ý

Dung dịch đặc trị mụn, giảm nhờn, làm sạch lỗ chân lông

Obagi CLENZIDerm MD Pore Therapy 

Tre điều trị mụn, nám, lão hoá da ở dạng kem và gel

Tinh chất chống oxy hoá, dưỡng sáng da

Obagi Clinical Vitamin C + Arbutub Brightening Serum

Kem chống lão hoá, ngừa nhăn, cải thiện kết cấu da

Obagi360 Retinol 0.5% 

Bài viết tham khảo từ sách “The art of skin health – Restoration and Rejuvenation” – Zein Obagi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *